Người nhập cư bất hợp pháp sinh con ở Mỹ, mẹ phải về nước

Người nhập cư bất hợp pháp sinh con ở Mỹ, mẹ phải về nước

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa thông báo hủy bỏ chính sách cho phép cha mẹ nhập cư bất hợp pháp có con sinh ra ở Mỹ được ở lại nước này. Chính sách được ban hành năm 2014 cho phép cha mẹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và sinh con tại Mỹ được ở lại, giờ bị chính quyền Trump bãi bỏ.

NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP SINH CON Ở MỸ, MẸ PHẢI VỀ NƯỚC

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa thông báo hủy bỏ chính sách cho phép cha mẹ nhập cư bất hợp pháp có con sinh ra ở Mỹ được ở lại nước này. Chính sách được ban hành năm 2014 cho phép cha mẹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và sinh con tại Mỹ được ở lại, giờ bị chính quyền Trump bãi bỏ.

Image title

Chính sách này được ban hành thời Tổng thống Barack Obama, vào năm 2014, có tên gọi DAPA (Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất cha mẹ công dân Mỹ và thường trú nhân) quy định các đối tượng nhập cư trái phép vào Mỹ nếu sinh con tại Mỹ sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất. Chính sách này được cho là nhằm mục đích nhân đạo bởi không thể chia cắt đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ (tức nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ) với cha mẹ của bé.

Tuy nhiên, chính sách DAPA được cho là có liên đới đến 4 triệu người nhập cư có con sinh ra tại Mỹ trước năm 2010, mặc dù trong thực tế DAPA chưa bao giờ được thực thi tại Mỹ sau khi bị 26 bang phong tỏa thành công bằng đơn kiện tại một tòa án địa hạt ở bang Texas. Tòa án tối cao Mỹ sau đó đã giữ nguyên phán quyết của tòa án địa hạt nói trên.

Đến giờ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính thức hủy bỏ chính sách này với sự ủng hộ của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên chính sách DACA (Tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất những người đến Mỹ bất hợp pháp từ thời thơ ấu) của ông Obama ban hành vào năm 2012 vẫn được tiếp tục duy trì. Chính sách này cho phép những người tới Mỹ không có giấy tờ hợp pháp khi còn là trẻ em được ở lại để học tập và làm việc với khả năng gia hạn 2 năm một lần. Chính sách này cho phép khoảng 1 - 2 triệu thanh thiếu niên đã đến Mỹ bất hợp pháp có thể ở lại đến khi hoàn tất việc học tập. Hiện vẫn chưa biết liệu chính quyền mới có thay thế DAPA bằng một biện pháp khác cho phép các gia đình nhập cư bất hợp pháp đã sinh sống tại Mỹ hàng chục năm mà không bị trục xuất hay không.

0765 718 755